Giỏ hàng

Viêm quanh răng là bệnh gì?

Ngày: 12-09-2019 đăng bởi: Lê Nhung


Viêm quanh răng là căn bệnh đã được tổ chức y tế thế giới (WHO) đánh giá là hiểm họa thứ 3 của loài người chỉ đứng sau hai căn bệnh là bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Cũng theo thống kê mới nhất của tổ chức này, tỉ lệ người mắc bệnh viêm quanh răng ở trên tuổi 35 là 90%. Vậy thì bệnh viêm quanh răng là gì? Và tại sao nó lại nguy hiểm như vậy?. Hãy cùng nhahoaso tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Viêm quanh răng là bệnh gì

Viêm quanh răng là một bệnh lý răng miệng với những triệu chứng và biểu hiện khá khó để nhận biết, nó phát triển một cách chậm chạp và không có biểu hiện gì rõ ràng ở giai đoạn đầu tiên nên khi bệnh nhân đã quan sát được các biểu hiện bất thường nơi răng miệng thì căn bệnh dường như đã phát triển tới mức nguy hiểm đáng báo động.

Bệnh viêm quanh răng phát triển một cách âm thầm. Bạn đầu, người bệnh chỉ có thể cảm nhận được hơi thở có mùi một cách bất thường và đa số mọi người đều đánh đồng nguyên nhân gây ra hơi thở có mùi này là do cách vệ sinh răng miệng chưa được sạch sẽ  hay ăn loại thức ăn gây mùi nào đó mà mình không để ý tới. Sau một khoảng thời gian nhất định thì biểu hiện của bệnh bắt đầu trở nên rõ ràng hơn là lợi của bạn bắt đầu có dấu hiệu bị sưng tấy. Nướu từ mầu hồng bắt đầu chuyển dần sang màu đỏ thậm thành từng viền và bám xung quanh vào chân răng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm quanh răng

Đầu tiên và cũng là điều ta có thể cảm nhận được là phần nướu không còn bám chắc vào chân răng nữa, bệnh nhân bắt đầu thấy được các cơn đau nhức vô cùng khó chịu với cường độ dài. Nhiều khi đánh răng hay có vật cứng nào đó va chạm vào nướu xung quanh chân răng thì sẽ làm chảy máu.

Phần mảng bám vôi răng bám trên răng xuất hiện một cách nhiều bất thường, thỉnh thoảng khi ta ấn nhẹ hay xỉa răng bệnh nhân sẽ thấy vùng nướu tiết ra một chất dịch màu vàng, sau một thời gian chất dịch màu vàng đó bắt đầu chuyển sang màu trắng đục, nhầy nhụa. Gây nên cảm giác khó chịu trong khoang miệng và càng ngày nó lại có mùi càng nặng.

Khi đến nha khoa chụp CT bệnh nhân sẽ thấy được túi mủ bên trong chân răng hoặc lợi. Xương ổ răng bị tiêu và răng có dấu hiệu lung lay.

Điều trị viêm quanh răng

Điều trị tại chỗ: Nếu như bệnh chỉ ở phần răng thì bạn có thể điều trị bằng cách súc miệng bằng nước muối loãng hàng ngày để vệ sinh răng miệng sạch sẽ một cách thường xuyên hơn.

Tới nha khoa lấy cao răng 3 tháng 1 lần

Toàn thân: Nếu như hàm và má đều bị sưng đau thì hãy đến ngay nha khoa để điều trị một cách kịp thời nhất. Lúc này nha sĩ sẽ điều trị tình trạng nhiễm trùng bằng các loại kháng sinh theo cách tiêm hoặc uống: lincomycin, gen tamycin, klion. Đồng thời cùng lúc có thể sử dụng thêm nhiều loại vitamin giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Phẫu thuật: Nếu như bệnh tình trở nên đặc biệt nghiêm trọng hoặc bệnh tái phát nhiều lần thì khả năng bạn phải tiến hành phẫu là rất cao. Phẫu thuật là giải pháp cuối cùng để có thể cắt bỏ phần vạt lợi bị viêm nhiễm cũng như cạo sạch các túi mí. Nếu như răng đã có tình trạng lung nay thì cần làm nẹp để cố định lâu dài. Nếu như điều trị không mang lại kết quả thì cần phải nhổ răng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh viêm quanh răng, nếu như bạn muốn điều trị nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả thì cách duy nhất là cần phải sớm tới nha khoa để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra biện pháp điều trị thích hợp. Nếu như để càng lâu dài thì mất răng là điều không thể tránh khỏi.