Giỏ hàng

Những điều bạn cần lưu ý về răng hỗn hợp

Ngày: 03-09-2019 đăng bởi: Lê Nhung


Giai đoạn hình thành răng hỗn hợp nằm giữa quá trình thay thế dần các răng sữa bằng răng vĩnh viễn ở trẻ em từ 6 – 12 tuổi. Trong giai đoạn này, phần trên cung răng của trẻ sẽ tồn tại song song giữa răng sữa và răng vĩnh viễn mới mọc. Dưới đây là một số lưu ý về chức năng của bộ răng sữa, những diễn biến trong suốt quá trình thay răng của trẻ và sự quan tâm cần thiết để giúp cho trẻ có được một bộ răng hoàn hảo sau này.

Quá trình thay răng hỗn hợp

Khoảng thời gian thay răng hỗn hợp này kéo dài tới 5 – 6 năm, quá trình này sẽ làm biến đổi khá nhiều bộ răng của trẻ. Các bà mẹ cũng thường đặt câu hỏi về vai trò thực sự của bộ răng sữa cũng như sự ảnh hưởng của chúng tới thẩm mỹ của nụ cười và khuôn mặt của bé khi bé thay thế dần các răng sữa bằng bộ răng mới.

Trong giai đoạn đầu của quá trình răng hỗn hợp (thường sẽ bắt đầu với các bé từ 6 – 9 tuổi), những chiếc răng cửa giữa và răng cửa vĩnh viễn mọc lên nhưng răng nanh vẫn chưa mọc. Lúc đó, sẽ thường xuất hiện một khe hở nhỏ ở giữa hai chiếc răng cửa, những chiếc răng cửa vĩnh viễn sẽ mọc thụt vào trong trông rất “xấu xí”, sắp xếp không được đều đặn.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian chờ cho răng nanh mọc xuống. Trong cuối giai đoạn răng hỗn hợp này, khi các răng nanh đã mọc xuống hết, những chiếc răng sẽ tự sắp xếp sao cho thật đều đặn một cách tự nhiên nhất mà không hề cần tới sự can thiệp của nha sĩ.

Những điều cần lưu ý về giai đoạn răng hỗn hợp

Trong giai đoạn răng hỗn hợp này những dấu hiệu về các sai lệch liên quan tới chỉnh hình răng mặt  như hô, móm, răng chen chúc cũng bắt đầu có dấu hiệu xuất hiện. Nguyên nhân chính của những bất thường này có thể là do di truyền từ gia đình hoặc do những thói quen xấu hàng ngày của trẻ như mút tay, cắn bút,… Các thói quen xấu như thế này cần được loại bỏ để không gây nên những tác hại nghiêm trọng cho sự phát triển răng hàm mặt của trẻ nhỏ.

Với những bất thường về xương khi đã được nha sĩ khám và có những dự đoán về sự phát triển về các nguy cơ lệch lạc răng mặt nghiêm trọng nên được điều trị càng sớm càng tốt để có thể phòng ngừa cũng như đạt được hiệu quả cao nhất , hạn chế nhổ răng và điều trị một cách tiết kiệm.

Nói chung, để có được một hàm răng đẹp và khỏe mạnh khi vào tuổi trưởng thành, giai đoạn răng hỗn hợp này là giai đoạn then chốt nên các bậc cha mẹ phải đặc biệt lưu ý cũng như quan tâm. Ở giai đoạn này, cha mẹ nên đưa con tới gặp bác sĩ nha khoa  để được theo dõi cũng như can thiệp một cách kịp thời nhất giúp cho bé thay răng đúng trình tự, định hướng các răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ, phát hiện sớm được các dấu hiệu bất thường hay các thói quen xấu cần được loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.

Trên đây là một số những thông tin về giai đoạn răng hỗn hợp và những điều mà phụ  huynh đặc biệt cần lưu ý được nhakhoaso tổng hợp lại từ các chuyên gia nha khoa hàng đầu cả nước.  Nếu như bạn còn thắc mắc vấn đề gì hãy liên hệ tới nhakhoaso